Mode:         
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử xã Bình Chánh - huyện Thăng Bình

Chi tiết tin

Tin của huyện
Thăng Bình tập trung sản xuất vụ hè thu
Tác giả: G.B .Ngày đăng: 08/06/2017 .Lượt xem: 539 lượt.
      Vụ hè thu năm nay, toàn huyện Thăng Bình sẽ xuống giống 7.200 ha lúa. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn cùng các ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn huyện đã sẵn sàng cho vụ sản xuất hè thu đạt thắng lợi.
Vụ Đông Xuân 2016-2017, năng xuất lúa bình quân của xã Bình Tú đạt 61,61 tạ/ha, tăng gần 10 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là địa phương có năng suất lúa đạt cao nhất so với các địa phương trong toàn huyện Thăng Bình. Sau thu hoạch Đông Xuân, Bình Tú đã chỉ đạo bà con nông dân tiến hành ngay công tác dọn vệ sinh đồng ruộng, cày ải bằng máy cày lưỡi, kết hợp bón vôi sản xuất một cách chủ động. Hiện, bà con nông dân đã tiến hành cày ải đạt 90% diện tích. Theo ông Trịnh Xuân A - Phó chủ tịch UBND xã, vụ Hè Thu năm nay, toàn xã xuống giống gần 1.000 ha. Đối với Bình Tú, sử dụng nước cuối kênh Phú Ninh nên thời gian sạ của bà con nông dân sẽ bắt đầu vào cuối tháng 5. 2017. Hiện địa phương đã thông báo lịch thời vụ, cơ cấu giống do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh ban hành đến 8 thôn, 37 tổ tự quản. Theo đó, địa phương chỉ đạo các thôn phải tuyên truyền người dân chỉ gieo sạ giống có thời gian sinh trưởng dưới 95 ngày, tuyệt đối không dùng giống dài ngày để sản xuất. Bố trí lịch thời vụ hợp lý, sạ tập trung, đồng loạt trên từng khu vực, từng cánh đồng, thời gian gieo sạ không được kéo dài. Ông Trịnh Xuân A cho biết thêm: Thời gian qua, địa phương đã tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống kênh mương nội đồng và khẩn trương tu sửa những nơi xuống cấp, nạo vét kênh mương thông thoáng để đảm bảo đưa nước tưới kịp thời cho sản xuất. Các thôn phải chủ động theo dõi tình hình khô hạn để có phương án chống hạn cụ thể ở từng khu vực, từng cánh đồng để đảm bảo cho vụ sản xuất hè thu thắng lợi. Cùng với đó, các thôn cần phải có kế hoạch triển khai diệt chuột, ốc bưu vàng, và cây Mai Dương trên khắp các cánh đồng ở thôn, tổ của mình.
      Cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Thăng Bình đã chủ động đến những đại lý uy tín để mua giống có chất lượng. Theo ông Nguyễn Hữu Đằng (thôn Vân Tiên, xã Bình Đào huyện Thăng Bình) địa điểm mà nhiều năm nay ông lựa chọn để mua giống về gieo sạ là Trạm Khuyến nông huyện. Với 5 sào ruộng gieo sạ mỗi mùa, số tiền mua giống lên đến gần 1 triệu đồng. Nhưng theo ông Đằng, giống mua bao giờ cũng cho năng suất cao hơn giống nhà. Bên cạnh đó, giống mua tại Trạm khuyến nông thì đảm bảo chất lượng và uy tín. Ông Nguyễn Hữu Đằng cho hay: Mấy năm trước, nhà tôi cứ làm vụ trước rồi để chừng vài ang để làm giống cho vụ sau. Làm cái này thì đỡ tiền mua giống nhưng năng xuất không cao. Bên cạnh đó, làm ra hạt cơm ăn cũng không ngon. Do vậy, mình bỏ tiền ra mua ít giống về gieo sạ để cho năng suất cao mà cơm ăn thì chất lượng.

Ảnh: Một số hộ dân vẫn lựa chọn mua giống tại Trạm Khuyến nông huyện để gieo sạ vù hè thu
      Để chuẩn bị cho vụ sản xuất hè thu năm 2017 thắng lợi, thời gian qua, Trạm khuyến nông huyện Thăng Bình đã phối hợp vùng các ngành liên quan mở 20 lớp tập huấn về sản xuất hè thu cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Thăng Bình. Theo đó, tại các lớp tập huấn, bà con nông dân đã được Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu từng loại giống ở các cánh đồng, khuyến khích người dân áp dụng công cụ sạ hàng trong sản xuất lúa đối với khu vực cánh đồng tập trung và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Cùng với đó, Trạm cũng đã hướng dẫn bà con cần phải sử dụng nước tiết kiệm trong vụ hè thu đến. Điều đặc biệt trong buổi tập huấn, Trạm khuyến nông huyện cũng đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương. Ông Nguyễn Xuân Bảy- Phó trưởng Trạm khuyến nông huyện cho hay, cùng với công tác tập huấn, hiện nay, Trạm khuyến nông huyện đã nhập về gần 20 tấn giống ngắn và trung ngày gồm các giống Đài Thơm 8, BC 15, Khang Dân 18, BC 108. Các loại giống được Trạm khuyến nông cung ứng đủ chất lượng và số lượng, giá cả hợp lý, đồng thời đúng theo lịch thời vụ, cơ cấu giống do Sở NN và PTNT tỉnh ban hành. 

Nguồn tin: thangbinh.gov.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thăng Bình yêu cầu cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc tiêm vắc xin
Đoàn công tác quận Hai Bà Trưng (T.P Hà Nội) tặng quà cho các mẹ VNAH tại huyện Thăng Bình
Nhớ lời Bác dạy: “Lương y như từ mẫu”
Thăng Bình tổ chức cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn - Tường - Đường đẹp”
Công an huyện Thăng Bình bắt đối tượng say rượu đốt 6 cây rơm
Bình Chánh nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu cách ly
Gần dân để vận động
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới
LĐLĐ huyện Thăng Bình: tổ chức thành công Liên hoan tiếng hát Công nhân viên chức lao động năm 2018
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp ở Thăng Bình
Cần nâng cao chất lượng hoạt động hè
Chi bộ Quân sự Bình Chánh giữ vững danh hiệu


 
bep dien tu

Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Chánh
Địa chỉ: Thôn Tú Trà, xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (02353).873.175
Email: binhchanh.thangbinh@quangnam.gov.vn
Đơn vị quản lý Website: Ủy ban nhân dân xã Bình Chánh.
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập