Mode:         
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử xã Bình Chánh - huyện Thăng Bình

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội
Nếp sống văn hóa ở Bình Chánh
Tác giả: Văn Toàn - Minh Tân .Ngày đăng: 23/10/2020 .Lượt xem: 264 lượt.
     Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại xã Bình Chánh những năm qua đã có sức lan tỏa tích cực. Người dân nơi đây không chỉ đoàn kết xây dựng nông thôn mới mà ở đó, nếp sống văn hóa, văn minh đã hình thành từ cách nghĩ, lối sống.

     Để có được tuyến đường khang trang nối từ tuyến đường ĐH4 đến các khu dân cư trong thôn, người dân thôn Tú Trà đã hiến hàng trăm mét vuông đất và ngày công lao động để đóng góp cùng Nhà nước xây dựng. Ông Phan Công Châu ở thôn Tú Trà cho hay, ngoài việc tuyên truyền vận động của chính quyền địa phương, thì cách nghĩ của ông và người dân nơi đây về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa đã thay đổi. Bởi người dân dần nhận thức được, người dân chính là chủ thể xây dựng và hưởng lợi từ chương trình.
     “Đường sá giao thông thuận lợi sẽ giúp bà con nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế, hơn nữa cũng tạo cảnh quang sạch đẹp, khang trang đường làng, ngõ xóm, do đó người dân ở đây rất phấn khởi” – ông Phan Công Châu phấn khởi chia sẻ.

Việc xây dựng bê tông nông thôn được người dân hưởng ứng tích cực.
     Tú Trà là thôn được xã Bình Chánh chọn để triển khai xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay thôn đã đạt 10/10 tiêu chí. Điểm nhấn ở thôn này đó là hầu như mọi phong trào khi phát động người dân đều hưởng ứng nhiệt tình, mọi chỉ tiêu vận động người dân đều đóng góp đầy đủ. Ông Lê Đức Thắng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tú Trà cho biết, toàn thôn có gần 500 hộ thì có đến hơn 97% gia đình đạt gia đình văn hóa. Hiện nay nhận thức về nếp sống văn hóa của người dân đã thay đổi. Trong các khoản thu phục vụ cộng đồng người dân đều đóng góp đầy đủ, đặc biệt là phí vệ sinh môi trường.
     “Với sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại địa phương ngày càng lan tỏa, dần hình thành trong nếp sống người dân. Nhờ vậy 12 năm liên tục thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa” - Ông Lê Đức Thắng cho biết thêm.

Diện mạo nông thôn Bình Chánh ngày càng khởi sắc.
     Theo ông Lê Văn Thạnh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Chánh, không chỉ ở Tú Trà mà tại các thôn trên toàn xã, tùy thuộc vào điều kiện thực tế đã có những cách làm khác nhau để xây dựng nông thôn mới, phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
     “Địa phương đã kết hợp hài hòa giữa việc triển khai các mô hình kinh tế hiệu quả đi đôi với xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở; đồng thời lồng ghép các phong trào tổ chức vận động đến từng khu dân cư. Đến nay, toàn xã có 4/4 thôn đạt thôn văn hóa; 22/22 tộc đạt tộc văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa trên 95%” – Ông Lê Văn Thạnh nói.
     Ông Phạm Hồng Việt – Bí thư Đảng ủy xã Bình Chánh nhấn mạnh, xác định rõ những vẫn hội và thách thức trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ xã Bình Chánh đề ra 05 chỉ tiêu, cùng với đó là 4 nhóm giải pháp để phấn đấu đến năm 2025, tổng giá trị ngành kinh tế đạt 300 tỷ đồng, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm của Bình Chánh từ 8- 9%, thu nhập thực tế bình quân đầu người năm 2025 đạt trên 60 triệu đồng/người/năm và trở thành xã kiểu mẫu vào năm 2025. Đi đôi với phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, thì công tác phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phải được thực hiện thường xuyên ở từng khu dân cư. Trong đó, phải nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ đảng viên.
     Năm 2016, Bình Chánh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đây, địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Về Bình Chánh hôm nay, không khó để chứng kiến sự thay đổi diện mạo nông thôn, bắt gặp tư duy mới của người dân nơi đây trong làm ăn phát triển kinh tế, hay đơn giản là cảm nhận về ý thức của người dân trong xây dựng đời sống văn hóa./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tộc Võ Văn làng Đồng Dài, xã Bình Chánh ra mắt Hội nàng dâu.
Xã Bình Chánh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022)
Công đoàn cơ sở xã phối hợp Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh xã Bình Chánh tổ chức Giải bóng đá Mini Nam năm 2022
Tộc Dương Trung khánh thành nhà thờ tộc và phát động tộc văn hóa
Xã Bình Chánh tổ chức giải bóng đá mini nữ năm 2022
Xã Bình Chánh tổ chức gải bóng đá nam 7 người
Bình Chánh tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2022
Xã Bình Chánh triển khai tập huấn Chương trình Chuyển đổi số cấp xã
Xã Bình Chánh tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2021 và triển khai việc thực hiện các tiêu chí văn hóa năm 2022.
UBND xã phối hợp các hội đoàn thể xã tổ chức các giải thi đấu thể thao trên địa bàn xã chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày thống nhất đất nước
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Công đoàn xã Bình Chánh tổ chức hội thi "Nét đẹp văn hóa công sở"
Bình Chánh đạt nhất toàn đoàn giải thể thao các xã cánh Tây
Công ty bêtông Phước Yên Đà Nẵng và các anh chị người con quê hương thôn Mỹ Trà tặng quà cho hội khuyến học và hộ nghèo,hộ khó khăn trên địa bàn xã
Ba trường trên địa bàn xã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021
Mặt trận và các hội đoàn thể xã tặng quầ khu cách ly trên địa bàn huyện
Trạm y tế xã Bình Chánh tiếp nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm và trang thiết bị phòng, chống covid -19
Thôn Long Hội tổ chức giao hữu bóng chuyền và khánh thành công trình sân bóng đá thôn
Xã Bình Chánh tổ chức Gameshow "Quê mình xứ Quảng" năm 2020
Xã Bình Chánh triển khai Chương trình Gameshow “Quê mình xứ Quảng”
Hội Từ thiện huyện Thăng Bình trao quà cho bà con gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19 tại xã Bình Chánh
    
1   2   3   4   5  
    

 
bep dien tu

Liên kết web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân xã Bình Chánh
Địa chỉ: Thôn Tú Trà, xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (02353).873.175
Email: binhchanh.thangbinh@quangnam.gov.vn
Đơn vị quản lý Website: Ủy ban nhân dân xã Bình Chánh.
Thiết kế bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam

Thống kê truy cập